⏩ประเภทของขนมจีน⏪ 1 ขนมจีนแป้งหมัก เป็นเส้นขนมจีนที่นิยมทำทางภาคอีสาน เสันมีสีคล้ำออกน้ำตาล เหนียวนุ่มกว่าขนมจีนแป้งสด และเก็บไว้ได้นานกว่า ไม่เสียง่าย การทำขนมจีนแป้งหมักเป็นวิธีการทำเส้นขนมจีนแบบ โบราณ ต้องเลือกใช้ข้าวแข็ง คือข้าวที่เรียกว่า ข้าวหนัก เช่น ข้าวเล็บมือนาง ข้าวปิ่นแก้ว ข้าวพลวง ถ้าข้าวยิ่งแข็งจะยิ่งดี เวลาทำขนมจีนแล้ว ทำให้ได้เส้นขนมจีนที่เหนียวเป็นพิเศษ นอกจากนี้แหล่งน้ำธรรมชาติก็เป็นสิ่งสำคัญ ต้องใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ จากคลองชลประทาน หรือน้ำบาดาล ไม่ควรใช้น้ำประปา เพราะเส้นขนมจีนจะเละทำให้จับเส้นไม่ใด้ ไม่น่ากิน 2 ขนมจีนแป้งสด ใช้วิธีการผสมแป้ง ขนมจีนแป้งสด เส้นจะมีขนาดใหญ่กว่าขนมจีนแป้งหมัก เส้นมีสีขาว อุ้มน้ำมากกว่า ตัวเส้นนุ่ม แต่จะเหนียวน้อยกว่าแป้งหมัก วิธีทำจะคล้ายๆกับขนมจีนแป้งหมัก แต่จะทำง่ายกว่าเพราะไม่ต้องแช่ข้าวหลายวัน และได้เส้นขนมจีนที่มีสีขาว น่ารับกิน การเลือกซื้อขนมจีนแป้งสด ควรเลือกที่ทำใหม่ๆ เส้นจับวางเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ เส้นขนมจีนไม่ขาด ดมดูไม่มีกลิ่นเหม็นแป้ง ไม่มีเมือก ขนมจีนแป้งสดจะเก็บได้ไม่นาน ควรนำมานึ่ง ก่อนกิน
โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้
↬ วิธีการทำเครื่องแกงน้ำเงี้ยว ↫ ➤ ส่วนผสม 1. พริกแห้ง 10 เม็ด 2.รากผักชี 10 ต้น 3.กระเทียม 10 กรีบ 4.หอมแดง 10 หัว 5.กระปิ 3 ช้อนโต๊ะ 6.เกลือ 3 ช้อนชา ➤ วิธีการทำ 1. นำพริกแห้งไปแช่น้ำเพื่อให้ตำได้ง่ายขึ้น 2.นำกระเทียม และเกลือมาโขลกพอหยาบๆ 3.นำพริกแห้งที่แช่น้ำใส่ลงไปตำ 4.นำกระปิลงไปโขลก 5.นำหอมแดงลงไปโขลก 6.โขลกจนเข้าที่และตักใส่ถ้วยให้เรียบร้อย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น